Phương pháp trồng rau thủy canh và các vấn đề gặp phải trong quá trình trồng

Hiện nay, xu hướng trồng rau thủy canh là một phương pháp mới, rất tiết kiệm đất, hiệu quả và phù hợp với nhà phố. Không những thế phương pháp này còn giúp rau cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độc tố. Nhưng bạn vẫn đang thắc mắc trồng rau thủy canh có gặp phải khó khăn và vần đề gì không? Bài viết sau đây của cachtrongrauthuycanh.net sẽ giúp các bạn có thêm gợi ý và nhận định về phương pháp có chút mới mẻ này nhé.

Ngày đăng: 15-04-2020

77 lượt xem

1. Phương pháp trồng rau thủy canh:
- Phương pháp trồng rau thủy canh tuy mới mẻ nhưng ngày càng được phổ biến tại các đô thị lớn, nơi mà các hộ gia đình không có quá nhiều diện tích để xây dựng cho mình một khu vườn rộng rãi. Thủy canh giúp tiết kiệm diện tích trồng rau thông qua sự sắp xếp của các kệ trồng. Có hai loại thủy canh cơ bản: Thủy canh hồi lưu là quá trình dung dịch được tự động bơm lên để tưới cho các loại rau trong kệ trồng bằng máy bơm, nước sẽ được luân hồi trong kệ để đảm bảo sự phát triển của thực vật; thủy canh tĩnh: dùng dung dịch thủy canh trong chậu đã được pha sẵn và trồng những cây giống vào đó.
- Có thể khẳng định, trong trồng rau thuỷ canh thì khoảng 95% sâu bệnh gây hại cho cây đã được ngăn chặn. ​Cây trồng được cách ly với nguồn đất, nguồn nước độc hại bởi chúng được kiểm soát bởi người trồng
- Nhìn chung, phương pháp thủy canh rất đơn giản, dễ trồng và không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc.

Trồng rau thủy canh vừa đảm bảo chất lượng, năng suất sản phẩm cũng như tạo thẩm mỹ thêm cho căn nhà của bạn
>> Liên hệ mua và tìm hiểu thêm về: Giàn trồng rau thủy canh tĩnh và phụ kiện thủy canh
 
- Cũng giống như bất kì hệ thống hoạt động nào, sẽ có lúc hệ thống thủy canh của bạn sẽ gặp phải một số vấn đề trục trặc khi vận hành, đó có thể do các yêu tố nguồn nước, dinh dưỡng, không khí, sâu bọ,... và còn nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên có thể nói ất cả các bộ phận của hệ thống thuỷ canh hoạt đồng gần như được tuần hoàn với nhau, rễ cây được đặt chung trong hệ thống. Chính vì thế, nếu một khi bạn hiểu được nguyên lý hoạt động của hệ thống này thì bạn có thể dễ dàng chăm sóc cũng như bão trì hệ thống, khắc phục những vấn đề gây hại tới cây trồng.
Trụ khí canh trồng rau BaTriVina

2. Những vấn đề có thể gặp phải trong quá trình trồng rau thủy canh và cách giải quyết:

1. Dưỡng khí
- Việc cung cấp oxy cho rễ cây là một trong những vấn đề phổ biến của hệ thống thủy canh. Nếu hệ thống sử dụng các ống dẫn PVC có đục lỗ thì hiện tượng nghẽn khí ở vùng rễ cây là vấn đề cần quan tâm.
- Để khắc phục điều này bạn cần có giải pháp dưỡng khí hiệu quả, chẳn hạn như sử dụng các bệ nâng hoặc giàn bơm thích hợp cho hệ thống thủy canh.

2. Dinh dưỡng
- Một vấn đề cần lưu tâm khác là bảo đảm nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho cây trồng. Nếu bạn chỉ cung cấp dinh dưỡng theo thời gian biểu của cây trồng trên đất (ví dụ 3 đến 5 lần/tuần) thì dần dần cây trồng thủy canh sẽ chết. Do lỗ hổng không khí của hệ thống thủy canh lớn hơn đất trồng nên khối chất dinh dưỡng sẽ được hòa tan trong nước nhanh hơn. Như vậy, nhìn chung mỗi ngày bạn cần cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng ít nhất một lần.
- Mức độ đơn giản của hệ thống thủy canh sẽ quyết định mức độ bổ sung dinh dưỡng thường xuyên. Ngoài ra, các yếu tố như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, chủng loại và kích cỡ cây trồng cũng tác động đếnlịch trình tưới dung dịch dinh dưỡng cho cây trồng (có thể lên đến 4 lần mỗi ngày). Điều này có nghĩa là bạn không được quên bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng vào ngày cuối tuần bởi chúng sẽ bắt đầu khô héo.
- Trong trường hợp bắt buộc phải vắng mặt hơn 2 ngày, hãy nhờ ai đó tưới dinh dưỡng cho cây thay bạn hoặc bạn có thể xây dựng hệ thống thủy canh hỗ trợ tưới tự động.
3. Hiện tượng thối rễ
Dung dịch nước clo có thể không phải nguyên nhân chính gây ra hiện tượng thối rễ, tuy nhiên nếu cây của bạn đang có những hiện tượng sau:
- Đỉnh rễ chuyển màu nâu
- Héo vào ban ngày nhưng lại khỏe mạnh vào ban đêm
- Chuyển màu vàng rồi chết
- Bị ức chế sinh trưởng

Thì bạn cần sẵn sàng giải quyết bệnh thối rễ. Việc trị bệnh này khó hơn phòng chống do khi rễ bắt đầu thối thì rất khó kiểm soát.
Giải pháp: lọc bể cấp nước bằng hệ thống lọc cát trước khi tưới cho cây. Ngoài ra còn một số phương pháp lọc nước khác như dùng tia cực tím, sục clo, làm nóng nước. Đây là những biện pháp hữu hiệu giúp ngăn chặn sinh vật gây thối rễ.

4. Tắc ống dẫn
- Đây là những vấn đề chính của hệ thống phun và nhỏ giọt. Các hệ thống này sử dụng máy bơm áp suất cao để đẩy dung dịch dinh dưỡng qua những lỗ rất nhỏ.Các bộ lọc dinh dưỡng và bộ lọc thô sẽ giảm phần nào sự tắc nghẽn nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ này. Nếu bạn dùng một trong những hệ thống này, hãy dành thêm thời gian mỗi ngày kiểm tra tất và thay thế vòi phun hỏng.
5. Tảo và các lọa ký sinh trùng
- Ký sinh trùng bắt đầu phát triển mạnh khi hệ thống thủy canh mất đi tính vô trùng. Những hệ thống trồng cây ngoài trời hoặc nhà kính thường gặp phải vấn đề này. Tuy nhiên các loại thuốc diệt ký sinh trùng hóa học hoặc vật lý sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề, và dĩ nhiên các giải pháp hữu cơ như dùng giấm hoặc đất tảo cát đươc ưu tiên hàng đầu.
- Tảo cũng là vấn đề phổ biến trong hệ thống thủy canh. Chúng thường phát triển ở khu vực thành bồn nước hoặc trong lòng ống dẫn giữa máy bơm và bể chứa dung dịch dinh dưỡng. Cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này là hạn chế đặt hệ thống ra ngoài ánh nắng, và đây cũng là lý do mà các bộ dụng cụ thủy canh thường được sơn màu đen hoặAnchorc xanh sẫm. Hãy đảm bảo các dụng cụ như khay đựng, bể nước được sơn sẫm hoặc đặt trong bóng râm để tránh ánh sáng. Nếu không. Nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể bọc ni-lông đen phía trong hoặc ngoài bộ dụng cụ để ngăn ánh sáng
6. Hạt kép
- Các hạt giống rau như xà lách thường có kích thước tương đối nhỏ, kể cả khi chúng chứa các chất hóa học, thuốc diệt nấm hay có đầy đủ chất dinh dưỡng. Dù vậy, có thể đặt hai hạt giống này cùng 1 chậu cây, nhưng cũng có thể vô tình do tác động con người gây ra hoặc vô ý. Chúng tự nảy mầm và cầnlượng nước, ánh sáng và dinh dưỡngnhau. Nhìn chung, mộttrong hai cây sẽ sống nhưng trường hợp này không thường xảy ra. Nếu người làm vườn không thường xuyêntheo dõi 2 cây khi trồng cùng 1 chậu, hiệu ứng nhân đôi sẽ xảy ra và kìm hãm sư phát triển của cây. Do vậy để khắc phục cần phải thường xuyên giám sát và loại bỏ cây đã chết.
 
TỔNG QUAN CÁC PHƯƠNG PHÁP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG HỆ THỐNG THỦY CANH
- Có khá nhiều vấn đề của hệ thống thủy canh bắt nguồn từ việc bảo dưỡng chưa hợp lý và tình trạng hỏng hóc dụng cụ (hầu hết là do đã cũ), do vậy bạn cần lên lịch trình bảo dưỡng định kỳ. Hãy coi việc này như một thói quen và bạn sẽ thấy nókhông đến nỗi quá buồn tẻ. Việc lau chùi thường xuyên các dụng cụ như ống dẫn, khay đựng, v.v….  cũng cần được ưu tiêntrong suốt quá trình gieo trồng.
- Thuốc trừ sâu dạng xà phòng đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ trước và vẫn đang là biện pháp phòng sâu bệnh hiệu quả mà không độc hại.Các hoạt chất được tổng hợp từ thảo mộc cũng là cách kiểm soát sâu bọ hiểu quả, do chúng không hề độc hại và không bị ảnh hưởng bởi nước và không khí.
 
Rau trồng tại nhà chú T sau 1 tháng lắp đặt giàn thủy canh hồi lưu BaTriVina
 
Bài viết trên đây hi vọng giúp ích một phần nào đó cho những ai đã và đang có ý định làm nông nghiệp thủy canh sạch. Các bạn hãy theo dõi bài viết của cachtrongrauthuycanh.net để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé. 

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

 

 

Chuyên gia TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP NGUYỄN ĐĂNG NGHĨA nói về sự An toàn khi trồng RAU SẠCH THỦY CANH tại nhà!

 

 

Sáng lập & CEO BATRIVINA luôn học hỏi từ các chuyên gia Nông nghiệp để mang lại giải pháp TỐT NHẤT đến bà con Nông dân cả nước!

 

 

Người mua hàng cũng tham khảo:

1, Thông tin hơn 200 loại Hạt Giống Ngoại Nhập Nga-Mỹ - Nhật tại Web hạt giống của BATRIVINA: Www.EviFarm.com 

2, Thông tin về sản phẩm Viên Nén Ươm Hạt Tạo Bầu Ươm và Kích Hạt Giống Nảy Mầm 

3, Full Hướng Dẫn Sử Dụng Viên Nén Ươm Hạt kèm Video và hình ảnh minh hoạ 

4, Hướng Dẫn Bảo Quản Viên Nén Ươm Hạt sao cho để được từ 9 -12 tháng 

5, Cảm Nhận Khách Hàng sau khi Sử dụng Viên Nén Ươm Hạt 

6, Biên Lai Giao Hàng Toàn Quốc của Cty Cp BaTriVina

7, Hướng dẫn Cách Trồng Rau Thủy Canh bằng Viên Nén Ươm Hạt đem lại Hiệu quả gấp 3 lần!

8, Hướng dẫn Cách Lấy Ngó Dâu Tây bằng Viên Nén Ươm Hạt cho Hiệu quả và năng suất cao!

9,  Hướng dẫn trồng Rau mầm bằng Viên nén giá thể mụn dừa

--------------------------------------------------------------------------------


THÔNG TIN THANH TOÁN 

 

Chuyển khoản theo cú pháp: [Tên người chuyển khoản - SDT - Lý do chuyển khoản]


1. Ngân Hàng Ngoại Thương Vietcombank0531 002 476 390 – Phạm Văn Minh – Chi nhánh Bình Thạnh, HCMC
2. Ngân hàng Đông Á0107 866 268 – Phạm Văn Minh 
3. Ngân Hàng Nông Nghiệp và PT Nông Thôn Agribank: 6460 205 494 752 – Phạm Văn Minh - CN Tân Phú, HCM

4. Ngân Hàng BIDV: 368 10 000 070 128 - Phạm Văn Minh - PGD Tân Phú - Chi Nhánh Tân Bình

5. Ngân Hàng Á Châu ACB: 204 444 849 - Phạm Văn Minh - PGD Tân Sơn Nhì - Chi Nhánh Tân Phú, HCM

6. Ngân Hàng SacomBank: 060 112 080 468 - Phạm Văn Minh - PGD Tân Quý 

7. Ngân hàng Công Thương VietTinBank: 106 005 592 005 - Phạm Văn Minh- Chi Nhánh 03 - Tp. HCM. 

8. Ngân hàng Kỹ Thương Techcombank: 1903 250 237 4011 - Phạm Văn Minh - Chi Nhánh Tân Hương - Q. Tân phú -TP. HCM 

 

Chúng tôi cam kết mang lại giải pháp tốt nhất để phục vụ khách hàng!
Kính chúc quý khách hàng sức khỏe và luôn thành công trong cuộc sống!

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Phiếu Mua Hàng Nhanh

Hướng Dẫn Sử Dụng Viên Nén Ươm Hạt

Dinh Dưỡng Thủy Canh kèm giấy chứng nhận An toàn!

Cảm nhận khách hàng

 

Fanpage Facebook

Website đã thông báo Bộ Công Thương

,Google+